Cụ thể, đợt phát hành nói trên được thực hiện với mức giá 23.900 đồng/cổ phiếu, dự kiến huy động tối đa gần 6.000 tỷ đồng. Danh sách đăng ký mua ban đầu bao gồm 11 tổ chức và cá nhân nhà đầu tư chuyên nghiệp, thời gian nộp tiền từ ngày 20 đến 23/6.

Kinh Bắc của chủ tịch Đặng Thành Tâm ế 147 triệu cổ phiếu.
Tuy nhiên, kết quả cho thấy chỉ có 6 nhà đầu tư hoàn tất việc nộp tiền mua, với tổng khối lượng đạt 102,9 triệu cổ phiếu, tương đương 2.459 tỷ đồng.
Số lượng cổ phiếu còn lại lên tới 147,1 triệu đơn vị do một số nhà đầu tư không thực hiện mua theo đăng ký ban đầu hoặc mua không hết số lượng đã đăng ký.
Danh sách các nhà đầu tư không nộp tiền mua như dự kiến có 4 pháp nhân liên quan đến quỹ Dragon Capital gồm: Amersham Industries Limited, Vietnam Enterprise Investments Limited, DC Developing Markets Strategies Public Limited Company và Samsung Vietnam Securities Master Investment Trust.
Bên cạnh đó, Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam cũng không thực hiện giao dịch. Ngoài ra, SGI Capital, đơn vị đăng ký gần 49 triệu cổ phiếu, chỉ mua vào 15,4 triệu đơn vị.
Về các nhà đầu tư ông Phạm Khánh Duy là người mua nhiều nhất với 29 triệu cổ phiếu, nhưng vẫn thấp hơn mức đăng ký ban đầu là 39 triệu cổ phiếu.
Chỉ duy nhất Chứng khoán VPBank (VPBankS) hoàn tất mua trọn vẹn 20 triệu cổ phiếu theo kế hoạch.
Trước lượng cổ phiếu còn dư lớn, hội đồng quản trị Kinh Bắc đã thông qua phương án tiếp tục chào bán số cổ phiếu còn lại cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trong nước, giữ nguyên mức giá 23.900 đồng/cổ phiếu.

Danh sách các nhà đầu tư không mua hoặc mua ít hơn số lượng cổ phiếu KBC.
Các cổ phiếu phát hành sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 12 tháng kể từ ngày kết thúc đợt chào bán.
HĐQT cũng giao cho ông Đặng Thành Tâm - chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật của công ty - tổ chức chỉ đạo việc thông báo, hướng dẫn nhà đầu tư tham gia đợt chào bán và thực hiện các thủ tục cần thiết.
Trước đó theo nghị quyết của KBC, số tiền thu từ các đợt chào bán sẽ được sử dụng để tái cơ cấu các khoản nợ, bổ sung vốn lưu động cho hoạt động kinh doanh.
Tại bảng sử dụng vốn chi tiết được KBC đính kèm, KBC muốn tái cơ cấu các khoản nợ lên tới 6.090 tỷ đồng trong năm 2025.
Trong đó 4.428 tỷ đồng dự kiến được đem đi trả nợ gốc và lãi vay CTCP KCN Sài Gòn Bắc Giang, 1.462 tỷ đồng trả nợ gốc và lãi của CTCP KCN Sài Gòn Hải Phòng, hơn 105 tỷ đồng trả gốc vay VietinBank, bổ sung vốn lưu động 160 tỷ đồng…
AN NHƠN